ChatGPT แชทบอทอัจฉริยะ โต้ตอบผ่านข้อความได้เหมือนมนุษย์

หลายคนคงจะเคยได้ยินเรื่องของ AI หรือปัญญาประดิษฐ์กันมาบ้างแล้ว และที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้คนที่อยู่ในแวดวงเทคโนโลยีก็คือ AI Chatbot ที่สามารถตอบโต้กับมนุษย์ได้อย่างเป็นธรรมชาติผ่านข้อความ ซึ่ง ChatGPT ก็เป็นหนึ่งใน AI Chatbot ที่กำลังได้รับการกล่าวถึง

ChatGPT คืออะไร?

ChatGPT คือ AI Chatbot หรือเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถสื่อสารผ่านข้อความหรือหาคำตอบให้กับเราได้ทุกเรื่อง สามารถที่จะตอบโต้หรือสนธนาในเรื่องต่างๆได้อย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีความสามารถอื่นๆ เช่น ช่วยในการเขียนบทความ เขียนโค้ด เขียนสคริปต์สำหรับการเรียนการสอน เป็นต้น บางคนยังให้ความเห็นว่า ChatGPT อาจส่งผลกระทบต่อวงการเสิร์ชเอนจินที่มี Google เป็นเจ้าใหญ่ได้เลยทีเดียว

มีการใช้กระบวนการเรียนรู้ Reinforcement Learning from Human Feedback (RLHF) เข้ามาใช้ปรับปรุง ChatGPT ซึ่งจะเป็นการให้มนุษย์สอนและจัดลำดับคุณภาพของการสนธนา ให้โมเดลในการเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับการสนธนา และให้ข้อมูลมหาศาลแก่ปัญญาประดิษฐ์เพื่อที่จะสามารถสร้างประโยคในรูปแบบต่างๆของตัวเองได้

กระแสการตอบรับจากวงการเทคโนโลยี

เมื่อ ChatGPT ถูกปล่อยออกมาให้ผู้คนใช้งาน วงการเทคโนโลยีต่างก็มีความตื่นเต้นกับแชทบอทที่มีความอัจฉริยะดังกล่าวมาก ในโซเชียลมีเดียอย่างทวิตเตอร์ก็มีผู้ให้ความสนใจและพูดถึงกันอย่างแพร่หลาย โดยหลังจากที่ ChatGPT มีการเปิดตัวไปได้เพียง 5 วัน ก็มีผู้ใช้งานแชทบอทดังกล่าวทะลุ 1 ล้านรายเข้าไปแล้ว ถ้ามองในมุมอุตสาหกรรมแชทบอท ChatGPT นั้นไม่ได้เป็นเจ้าแรกที่ทำแชทบอทออกมา ยังมีแชทบอทอื่นๆที่บริษัทเทคโนโลยีชื่อดังต่างๆทำออกมา เช่น Siri เป็นของ Apple, และ Alexa เป็นของ Amazon เป็นต้น

จะเข้ามาแทนเสิร์ชเอนจินอย่าง Google?

ปัจจุบันนั้นยังเป็นไปไม่ได้ที่ ChatGPT จะเข้ามาแทนที่เสิร์ชเอนจินอย่าง Google ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องได้รับการปรับปรุง เพราะยังมีการพัฒนาได้ไม่นาน ข้อมูลต่างๆยังมีจำกัด ซึ่งอาจทำให้ข้อมูลที่ได้รับมีความคลาดเคลื่อนหรือมีความผิดพลาดได้ สำหรับเวอร์ชั่น GPT-4.0 ที่กำลังได้รับการพัฒนาคาดว่าจะมีการปรับปรุงข้อบกพร่องต่างๆให้ดีขึ้น

เสิร์ชเอนจินจะปรับตัวอย่างไรกับการมาของ ChatGPT

ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีหลังการเปิดตัวของ ChatGPT จึงทำให้เสิร์ชเอนจินอย่าง Google ต้องมีการเร่งพัฒนาโปรเจค AI ขึ้นมา บริษัทต่างๆสามารถเข้าถึงข้อมูลและโปรแกรมสำหรับใช้ในการสอนปัญญาประดิษฐ์ได้ง่าย แต่สำหรับการฝึกฝนปัญญาประดิษฐ์จะต้องใช้เงินทุนจำนวนมาก จึงทำให้บริษัทใหญ่อย่าง Google ได้เปรียบทางด้านเงินทุน และน่าจะเป็นโอกาสที่ทำให้ Google มีการเปิดตัว AI Chatbot ที่สามารถแข่งขันกับ ChatGPT ได้

เทคโนโลยีต่างๆที่ผลิตออกมาในยุคดิจิทัลนั้นประสบการณ์ผู้ใช้งานเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นเทคโนโลยี AI Chatbot จึงสามารถมอบประสบการณ์สำหรับการใช้งานได้เป็นอย่างดี ด้วยการสนธนาหรือตอบคำถามผ่านข้อความในเรื่องต่างๆที่มนุษย์นั้นสงสัยได้