6 ความเชื่อเกี่ยวกับเส้นผม ที่คุณเคยอาจได้ยินมา

เส้นผมถือว่าเป็นสิ่งสำคัญของเรา ถ้าใครเส้นผมน้อย บาง หรือไม่มีเส้นผม ทำให้เสียความมั่นใจในตัวเอง และเสียบุคลิก หลายคนจึงให้การดูแลเส้นผมเป็นอย่างดี ใครว่าอะไรดีก็ทำตาม บางครั้งข้อมูลที่ได้รับเป็นเพียงความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง ยิ่งทำตามยิ่งเป็นการทำร้ายเส้นผม

ความเชื่อเกี่ยวกับเส้นผมที่เราคุ้นเคยบ่อยๆมีดังนี้ 

1.ถอนผมหงอก ทำให้ผมบาง 

เส้นผมของเรามีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 15-20 ชีวิต สามารถงอกขึ้นมาได้อีก 15-20 ครั้งเท่านั้น หากเราดึงผมหรือถอนผมหงอกบ่อยๆ นั่นก็เท่ากับเป็นการลดอายุขัยของเส้นผมลง ทำให้ผมบางลงเรื่อยๆนั่นเอง 

2.การลดน้ำหนักเร็วๆ ส่งผลกับเส้นผม 

การลดน้ำหนักแบบหักโหม ส่งผลต่อเส้นผมแน่นอน เพราะจะทำให้เส้นผมเกิดภาวะ Shock หยุดการเจริญเติบโตและหลุดร่วงแบบฉับพลันได้ ซึ่งไม่เพียงแค่เกิดจากการลดน้ำหนักแบบหักโหมอย่างเดียว การเจ็บป่วยหนัก ก็ส่งผลเหมือนกัน  

3.การสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนส่งผลให้ผมร่วง 

การสระผมด้วยน้ำอุ่น เป็นการช่วยทำความสะอาดรูขุมขนและหนังศีรษะได้อย่างดี นอกจากนี้อาจจะมีข้อเสียบางประการ เช่น ส่งผลให้เส้นผมขาดความแข็งแรง แห้งกรอบได้ แต่ไม่ได้ส่งผลให้เกิดผมร่วงโดยตรง  

4.สระผมบ่อยทำให้ผมร่วง 

หลายคนมีความเชื่อว่า การสระผมบ่อยๆ ขยี้ผมบ่อยๆ ส่งผลให้เกิดผมร่วงได้ง่ายและเยอะขึ้น ในความเป็นจริงแล้วเส้นผมมีการร่วงตามธรรมชาติอยู่แล้วเฉลี่ยวันละ 50 – 100 เส้น หากเราหลีกเลี่ยงการสระผม หรือสระผมน้อยเกินไป อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาความสกปรกสะสมที่หนังศีรษะได้ ดังนั้นจึงควรพิจารณาสระผมให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของตัวเราเองจะเป็นการดีที่สุด 

5.เล็มปลายผมบ่อย ๆ ทำให้ผมยาวขึ้น 

การตัดผมบ่อย ๆ นั้นไม่ได้ทำให้ผมของเรายาวเร็วขึ้นแต่อย่างใด โดยปกติแล้วผมของคนเรามักจะยาวเพิ่มประมาณครึ่งนิ้วภายในระยะ 1 เดือน อาจจะเป็นเพียงความรู้สึกของเราเองเท่านั้น 

6.สระผมบ่อย ๆ ทำให้ผมยาวไวขึ้น 

การสระผมบ่อยไม่ได้ทำให้ผมยาวไวขึ้นแต่อย่างใด แต่จะทำให้หนังศีรษะแห้ง และอาจทำให้ผมหลุดร่วง หากสระผิดวิธี เช่น ขยี้หรือเกาหนังศีรษะแรงเกินไป หรือการหวีผมขณะผมเปียก ทำให้ผมที่ขาดหลุดร่วงได้ 

ความเชื่อหรือคำบอกเล่าต่อๆกันมา อาจจะมีทั้งถูกต้องและไม่ถูกต้อง เราเป็นผู้รับข้อมูลจำต้องพิจารณาให้รอบครอบ ไม่เช่นนั้นอาจสูญเสียผมหรือสุขภาพผมเสียก็เป็นได้