วิธีตรวจเช็คเล่มทะเบียนรถ ก่อนซื้อรถมือสอง

รถมือสอง ถือเป็นสิ่งที่จะมอบทั้งความคุ้มค่าในราคาที่จับต้องได้ และรวมไปถึงถ้าหากดู หรือมองไม่เป็น ก็อาจจะเป็นโทษที่อาจจะส่งผลเสียได้อย่างไม่ควรจะเกิด สำหรับในการซื้อรถมือสองสักคันนั้น นอกจากที่จะต้องดูให้ดี และมองลักษณะที่ถูกตาต้องใจแล้ว การคู่มือจดทะเบียน หรือที่รู้จักกันในเล่มทะเบียนรถ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก ที่จะต้องตรวจสอบ สำหรับคำถามที่ว่า จะตรวจสอบไปเพื่ออะไร ก็เพื่อป้องกันการโดนย้อมแมว หรือโดนหลอก

เพราะถ้าหากรถที่ซื้อมาไม่มีเล่ม หรือเล่มทะเบียนเป็นของปลอม ก็หมายถึงรถคันนั้นเป็นรถผิดกฎหมาย ก็อาจจะเสี่ยงต่อการใช้งานได้ ในครั้งนี้เราเลยนำข้อมูลการตรวจสอบเล่มทะเบียนแบบเบื้องต้น ที่สามารถตรวจสอบด้วยตัวเองได้ด้วยวิธีง่าย ๆ มาแนะนำ เพราะจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

1. เช็ครายการจดทะเบียน 

สำหรับขึ้นตอนพื้นฐาน นั่นก็คือให้เช็ครายการจดทะเบียน ให้ชัดเจนเสียก่อน และสำหรับในการเช็ครายการจดทะเบียนให้เราดูที่หน้า 4 ที่มีข้อมูลรถ โดยที่จะให้เน้นไปดูในส่วนของ วัน/เดือน/ปี ที่มีการจดทะเบียน และส่วนประกอบรถด้วยว่าตรงกันไหม เช่น ถ้าเลขเครื่องยนต์ของรถ และเลขตัวถังไม่ตรงกันกับที่ลงในเล่ม แต่ไม่มีการบันทึกไว้ ตรงนี้คือจุดสังเกตที่สามารถบ่งบอกความผิดปกติได้ เพราะฉะนั้นให้สันนิษฐานก่อนเลยว่าถูกสวมเล่มมาแน่นอน

2. ผู้ถือกรรมสิทธิ์

สำหรับขั้นตอนในการเช็คดูรายละเอียด เกี่ยวกับผู้ถือกรรมสิทธิ์ ที่ถูกต้องนั้น ขั้นตอนในการเช็คผู้ถือสิทธิ์ครอบครองให้ดูที่ชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์ในหน้า 5 หรือหน้าเลขคี่ จุดสังเกตก็คือ ผู้ถือครองรถ กับผู้โอนสิทธิ์ ทังสองชื่อตรงจุดนี้จะต้องเป็นชื่อเดียวกันเท่านั้น เพื่อป้องกันการสวมรอย และรับประกันความเสี่ยงจากเจ้าของเดิม

3. รายการภาษี

สำหรับขั้นตอนในการเช็ครายการภาษี ก็ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่มีความสำคัญเช่นกัน โดยให้เช็กรายการเสียภาษีในหน้า 16  เพื่อดูความต่อเนื่องของการเสียภาษี สิ่งสำคัญ ที่ถือว่าเป็นข้อสังเกตที่สามารถสังเกตได้ด้วยตัวเองนั่นก็คือ อย่าลืมสังเกตน้ำหมึกตัวอักษร หรือช่องไฟที่ไม่ควรจะเท่ากัน เพราะจุด ๆ นี้ จำเป็นที่จะต้องมีการอัพเดตทุกปี ถ้าเหมือนกับปีที่ผ่าน ๆ มามากเกินไปให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่ามีการปลอมแปลงเล่มมา

4. ดูรายการบันทึกของเจ้าหน้าที่

สำหรับขั้นตอนในการเช็คดูรายการบันทึกขอเจ้าหน้าที่ ส่วนนี้ถือเป็นส่วนที่มีความสำคัญมากที่สุด ห้ามพลาดเป็นอันขาด สามารถตรวจสอบได้ในหน้า 18  ซึ่งก็จะเป็นตัวแสดงประวัติรถว่ารถคันนี้เคยทำอะไรมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็น ทั้งการโอน การนำเข้า การปรับเปลี่ยน การยกเลิก หรือระงับการใช้งาน แต่ถ้าในเล่มทะเบียนรถมีตราประทับ เช่น ออกแทนเล่มสูญหาย สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ล้วนแล้วน่าสงสัยทั้งนั้น แถมยังส่งผลให้เจ้าของใหม่ไม่สามารถจัดไฟแนนซ์ได้อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น ต้องรีบเช็กสาเหตุอย่างด่วนก่อนตัดสินใจซื้อ