สีป้ายทะเบียนรถ ที่แตกต่างกัน มีความหมายว่าอย่างไร

ป้ายทะเบียนรถ ถือเป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ ที่รถทุกคนจะต้องมี โดยที่หลายคนอาจจะสังเกตเห็นป้ายทะเบียนรถที่มีทั้งตัวหนังสือหลากสี หรือแผ่นป้ายที่เป็นลวดลายกราฟิค ที่สามารถเห็นได้ตามปกติทั่วไป ตามท้องถนน แต่ก็มีน้อยคนนักที่จะรู้ว่าสีเหล่านั้นที่แตกต่างกันออกไป มีความหมายว่าอย่างไร โดยที่รถแต่ละประเภทที่ถูกกำหนดตามกฎหมายก็ต้องใช้แผ่นป้ายให้ถูกประเภทด้วย วันนี้เราจะพามาไขข้อสงสัยนี้กัน

  1. ป้ายทะเบียนพื้นขาวตัวหนังสือเขียว

สำหรับรถที่จะใช้ป้ายทะเบียนพื้นขาว ที่มีตัวหนังสือที่เขียวนั้น จะเป็นรถบรรทุกส่วนบุคคล หรือ รถกระบะ ที่จะต้องใช้ป้ายทะเบียนแบบนี้เท่านั้น แต่ก็จะมีบางคันที่ก็อาจจะใช้เป็นป้ายดำ เพราะเนื่องจากตอนจดทะเบียน จดเพื่อเป็นรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคลเท่านั้น แต่ถ้าหากนำไปใช้ในการบรรทุกเมื่อไหร่ ตำรวจก็สามารถเอาผิดได้

  1. ป้ายทะเบียนรถสีขาว ตัวอักษรสีดำ

สำหรับรถที่จะใช้ป้ายทะเบียนรถสีขาว ที่มีตัวอักษรสีดำนั้น ป้ายประเภทนี้จะใช้กับ รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล ซึ่งจะมีความคล้ายคลึงกันกับหัวข้อที่ 1 แต่จะมีข้อแตกต่างนั่นก็คือ การวางตำแหน่งของเลขทะเบียนจะแตกต่างกัน สำหรับจักรยานยนต์จะแบ่งอักษรหมวด หมายเลข และ จังหวัด ไว้คนละบรรทัดกัน ส่วนของรถยนต์ หมวดอักษร กับหมายเลขจะอยู่แถวเดียวกัน

  1. ป้ายทะเบียนพื้นสีเหลืองสะท้อนแสง ตัวหนังสือดำ

สำหรับรถที่จะใช้งานป้ายทะเบียนที่เป็นพื้นสีเหลืองสะท้อนแสง โดยที่มีจะตัวหนังสือดำ ป้ายทะเบียนประเภทนี้หมายถึง รถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคล ไม่เกิน 7 ที่นั่ง เช่น รถเก๋ง และรถยนต์ทั่วไปที่ไม่ใช้บรรทุก และถ้าป้ายทะเบียนรถสีพื้นขาวสะท้อนแสง ตัวหนังสือสีน้ำเงิน จะหมายถึง รถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคล แต่มีที่นั่งมากกว่า 7 ที่นั่ง เช่น รถตู้ ที่มีที่นั่งมากกว่า 7 ที่นั่ง เป็นต้น

  1. ป้ายทะเบียนรถพื้นสีเหลืองสะท้องแสง ตัวหนังสือแดง

ป้ายมะเบียนรถดังกล่าว จะเป็นป้ายสำหรับรถยนต์รับจ้างทั่วไป ที่สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ไม่เกิน 7 คน หรือ รถจักรยานยนต์รับจ้าง จะใช้ป้ายสีนี้

  1. ป้ายทะเบียนรถสีเหลืองสะท้อนแสง ตัวอักษรน้ำเงิน

สำหรับป้ายทะเบียนรถสีเหลืองสะท้อนแสง ตัวอักษรน้ำเงินเป็นป้ายใช้สำหรับรถ 4 ล้อเล็กรับจ้าง

  1. ป้ายทะเบียนรถสีเหลืองสะท้อนแสง ตัวอักษรสีเขียว

สำหรับรถที่มีป้ายทะเบียนรถสีเหลืองสะท้อนแสง ตัวอักษรสีเขียว สำหรับรถ 3 ล้อ รับจ้าง

7.ป้ายทะเบียนรถสีเขียวสะท้อนแสง ตัวอักษรเป็นสีขาว/ดำ

สำหรับป้ายนี้จะเป็น รถยนต์ประเภท ป้ายทะเบียนรถบริการธุรกิจ รถบริการทัศนาจร และรถบริการให้เช่า

  1. ป้ายทะเบียนรถสีส้มสะท้อนแสง ตัวอักษรใช้ดำ

สำหรับป้ายทะเบียนสีส้มสะท้อนแสง ตัวอักษรดำจะใช้สำหรับรถพ่วง รถบดถนน รถแทรกเตอร์ และรถที่ใช้ในทางเกษตรกรรม เท่านั้น

  1. ป้ายทะเบียนรถพื้นแผ่นป้ายเป็นสีขาว (ไม่สะท้อนแสง) ตัวอักษรเป็นสีดำ

สำหรับป้ายทะเบียนดังกล่าวนั้น จะเป็นป้ายทะเบียนรถยนต์ที่ใช้ในคณะผู้แทนทางการทูต โดยที่จะขึ้นต้นด้วย “ท” และตามด้วยรหัสประเทศ ขีด แล้วถึงจะเป็นเลขทะเบียนรถของคันนั้น ๆ

  1. ป้ายทะเบียนรถ ป้ายเป็นสีฟ้าไม่สะท้อนแสง ตัวอักษรเป็นสีขาว

สำหรับรถที่จะใช้ป้ายทะเบียนดังกล่าวนั้น จะต้องเป็นรถยนต์ของบุคคลในหน่วยงานพิเศษของสถานทูต โดยที่จะใช้อักษร พ ของคณะผู้แทนทางกงศุล ใช้อักษร ก ถ้าเป็นส่วนทะเบียนรถของ องค์การระหว่างประเทศ หรือ ทบวงการชำนาญพิเศษแห่งสหประชาชาติ จะใช้อักษร อ แล้วค่อยตามด้วยหมายเลขทะเบียนรถ