ภาวะน้ำเกินในโพรงสมอง เกิดได้อย่างไร

ภาวะน้ำเกินในโพรงสมอง ที่มีปริมาณที่มากจนเกินไปนั้น ถือว่าเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคสมองเสื่อม สำหรับโรคสมองเสื่อมที่เกิดขึ้นมาจากสาเหตุน้ำในโพรงสมองเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปกติโพรงน้ำในสมองจะมีน้ำหล่อเลี้ยงสมองอยู่ แต่ถ้าหากเกิดมีปริมาณของน้ำในโพรงสมองที่เพิ่มมากขึ้นเป็นจำนวนมากเกินกว่าที่ควรจะได้รับ จะส่งผลให้เกิดการขยายขึ้นของโพรงน้ำเฉียบพลัน ที่จะทำให้เกิดการกดเบียดเนื้อสมองขึ้นมาบริเวณรอบ ๆ ที่เป็นสาเหตุที่จะทำให้สมองทำงานผิดปกติ ซึ่งจริง ๆ แล้วภาวะนี้เกิดได้กับทุกวัย ไม่ได้จำกัดช่วงอายุอย่างที่หลายคนเข้าใจผิด แต่แค่ส่วนใหญ่แล้วจะพบเป็นจำนวนมากในผู้สูงอายุที่อายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และส่วนใหญ่เกิดขึ้นเอง สามารถพบได้ทั้งผู้ชาย และผู้หญิง

ผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมที่เกิดจากน้ำในโพรงสมองเพิ่มขึ้น จะมีอาการผิดปกติที่พบได้บ่อย ๆ อยู่ 4 ประการ ได้แก่

  • การเดินที่ผิดปกติ เป็นอาการแรกที่ปรากฏขึ้นมาก่อน
  • เดินก้าวขาลำบากคล้ายเท้าถูกดูดติดกับพื้น เดินซอยเท้า ถี่ ๆ
  • ปัสสาวะราดบ่อยๆ เพราะเข้าห้องน้ำไม่ทัน
  • หลงลืมง่าย คิดช้า

แต่สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการในการกลั้นปัสสาวะที่ลำบากนั้น ถือว่าอยู่ในกลุ่มที่จะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ อย่างเช่น ผู้ป่วยต้องรีบเข้าห้องน้ำทันทีเมื่อรู้สึกปวดเบา แสดงว่า โรคนี้เป็นมาระยะหนึ่งแล้ว เช่นเดียวกับเรื่องความจำเสื่อม ยิ่งในระยะท้าย ๆ ของโรคปัญหาเรื่องปัสสาวะจะเป็นมากจนปัสสาวะราดโดยไม่ทันรู้ตัว แต่อย่าเพิ่งเป็นกังวล โรคนี้ไม่ใช่โรคร้ายแรง แพทย์จะตรวจวินิจฉัยให้แน่นอนก่อนและวางแผนรักษา

การวินิจฉัย

สำหรับการวินิจฉัยโรค จะทำโดยการสแกนเพื่อได้เห็นภายในภาพถ่ายสมอง ซึ่งจะเป็นวิธีการตรวจเช็คด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า MRI โดยที่เครื่องนี้จะเป็นเครื่องที่จะช่วยในการยืนยันให้เห็นได้เช็ดเจนว่า โพรงน้ำในสมองของเรานั้นมีขนาดใหญ่กว่าปกติจริงหรือไม่ และมีการกดเบียดบังตำแหน่งของเนื้อสมองด้านหน้า และด้านใน มากน้อยเพียงได้ ซึ่งอาการเหล่านี้จะทำให้มีอาการเดินลำบาก กลั้นปัสสาวะลำบาก และความจำแย่ลงได้นั่นเอง

สำหรับขั้นตอนต่อมานั่นก็คือ แพทย์จะทำการทดสอบระบบต่าง ๆ โดยการเจาะ เพื่อจะได้ทำการระบายน้ำหล่อเลี้ยงสมองทางหลัง เพื่อเป็นการเช็คดูว่าผู้ป่วยมีอาการที่ดีขึ้นมากน้อยหรือไม่ ในส่วนของการเดิน หากผู้ป่วยเดินได้คล่องขึ้น จะได้แนะนำให้ทำการรักษาด้วยการผ่าตัด เพื่อจะได้สามารถทำการวางท่อระบายน้ำเข้าสู่ช่องท้อง เพราะขึ้นตอนการผ่าตัดจะเป็นวิธีที่สามารถช่วยชะลออาการที่เกิดขึ้น ได้ดี และเห็นถึงประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก เพราะถ้าปล่อยไว้อันเกิดภาวะน้ำท่วมสมอง ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมที่รุนแรงขึ้นจนอาจช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ความจำแย่ลงอย่างมาก