วิธีการให้อาหารที่ถูกต้องสำหรับ หนูตะเภา

หนูตะเภา เป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีความน่ารัก ที่หลายคนคงอยากจะนำเอามาเลี้ยงดู ซึ่งสำหรับผู้ที่เลี้ยง หนูตะเภา คงจะเป็นเรื่องปกติ ที่มักจะให้ทานแต่อาหารเม็ดเพียงเท่านั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นอาหารเม็ดที่ให้ทานไปนั้นจะได้คุณภาพ และใช้เลี้ยงสำหรับหนูโดยตรงก็ตาม แต่หากคุณต้องการเพิ่มให้หนูของคุณได้รับสารอาหารอื่น ๆ ที่ครบถ้วนมากขึ้น นี่คือข้อแนะนำในการให้อาหารเสริมสำหรับหนูตะเภาของคุณเพื่อที่จะได้รับวิตามินต่าง ๆ อย่างครบถ้วน

วิตามินซีสำหรับหนูตะเภา

สำหรับหนูตะเภานั้น จะมีส่วนประกอบของร่างกายที่มีลักษณะที่แปลก เพราะโดยปกติแล้วร่างกายของหนูตะเภาจะไม่สามารถผลิตวิตามินซีเองได้เหมือนกับมนุษย์ เพราะฉะนั้นการเสริมวิตามินเหล่านี้เข้าไปช่วย จึงถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะถ้าหากหนูตะเภาไม่ได้รับสารอาหารของวิตามินเหล่านี้เช้าไปในปริมาณที่เพียงพอ ก็อาจจะทำให้หนูตะเภาที่เลี้ยงไว้ มีอาการป่วยด้วยโรคเลือดออกตามไรฟันได้ โดยเฉพาะหนูตะเภาเพศเมีย หรือหนูตะเภาที่กำลังให้นมลูกอยู่

สำหรับการเลือกวิตามิน อาจจะเป็นการเลือกวิตามินที่สกัดขึ้นมาจาผัก และให้ทานควบคู่ไปกับอาหารเม็ดของหนูตเภา หรืออาจจะเป็นวิตามินเสริม ที่สามารถนำเอามาละลายให้เข้ากับน้ำ ก็จะเป็นวิธีที่ง่าย และสำหรับหนูบางตัวที่ทานอาหารเสริมยากนั้น อาจจะมีตัวช่วยนั่นก็คือ การนำมาบด และโรยบนผักหรืออาหารเม็ดก็ได้

หญ้า

หญ้า อาหารหลัก ที่หนูตะเภาชื่นชอบ และมีความจำเป็นที่จะต้องทานอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในหญ้านั้นมีสารอาหารต่าง ๆ เช่น แคลเซียม เหมาะสำหรับหนูตะเภาที่โตเต็มวัยและหนูตะเภาที่กำลังตั้งท้อง

ผักและผลไม้สด

โดยปกติแล้ว หนูตะเภาส่วนใหญ่ เจ้าของมักจะนิยมให้ทานอาหารเม็ด แต่อีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับหนูตะเภานั่นก็คือ การนำเอา ผัก และผลไม้สดโดย มาเป็นอาหารทานเลือก โดยเฉพาะผักใบเขียวมีโภชนาการสูง เช่น ผักโขม ผักกาดเขียว ผักชีฝรั่ง ผักพวกนี้หนูตะเภาสามารถกินได้ ควรหลีกเลี่ยงกะหล่ำปลี บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก และผักตระกูลกะหล่ำอื่น ๆ เพราะจะทำให้เกิดก๊าซทางเดินอาหาร และควรที่จะหลีกเลี่ยง จำพวกผักที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก เช่น แครอท มันฝรั่ง พริกหยวก เพราะจะทำให้หนูของคุณได้รับน้ำตาลมากจนเกินไป

เพราะถ้าหากไม่มีการนำเอาสารอาหารจากผักเข้าไปเป็นตัวช่วย ก็อาจจะทำให้หนูตะเภาเกิดอ้วน จนเดินลำบากได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นการเลือกผักถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มวิตามิน โดยที่เจ้าของควรตรวจสอบสารอาหาร และล้างผักทั้งหมดให้สะอาดเสียก่อน เพื่อเป็นการป้องกันสิ่งปนเปื้อน เช่น ยาฆ่าแมลง หรือสารอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายต่อหนูตะเภาของคุณ

สำหรับ หนูตะเภา ที่หลายคนมองว่าเป็นสัตว์ตัวเล็ก น่ารัก โดยสัตว์ชนิดนี้จะได้รับความนิยมในหมู่เด็กน้อย ที่นิยมนำเอามาเลี้ยงดู เพราะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงไม่ยาก และกินง่าย ซึ่งหากเจ้าของดูแล และเพิ่มเติมในการเสริมสารอาหารลงไปก็จะยิ่งทำให้หนูตะเภาของคุณแข็งแรง อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญเลยนั่นก็คือ เรื่องของสุขภาพ เพระถ้าหากอยากให้หนูตะเภามีร่างกายที่แข็งแรงด้วยการออกกำลังกาย ก็อย่าลืมใส่ของเล่นสำหรับหนูลงไปในกรงหรือที่เลี้ยง หรือถ้ามีเวลามากพอ ก็สามารถนำออกมาวิ่งเล่นเป็นเวลาได้นั่นเอง