Plant Therapy คืออะไร ช่วยเยียวยาจิตใจได้อย่างไร

ต้นไม้ ดอกไม้ พืชพันธุ์ต่างๆ นอกจากจะให้ประโยชน์ในการใช้บริโภค ยารักษาโรค ยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือเยียวยาจิตใจที่อ่อนล้า ตึงเครียด และว้าวุ่นของคนในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราเรียกการบำบัดเช่นนี้ว่า “Plan Therapy” มาลองทำความรู้จักกับการบำบัดแบบนี้และปรโยชน์ที่ได้รับกัน

Plant Therapy คือศาสตร์เกี่ยวกับอะไร 

Plant Therapy คือศาสตร์ที่ใช้ต้นไม้ ธรรมชาติในการเยียวยาจิตใจ ความคิด ความรู้สึก นิสัย ต้นไม้ที่มีความหลากหลายทั้งสีสัน รูปทรง และกลิ่น สามารถช่วยบำบัดมนุษย์ให้หลุดพ้นจากความเครียดชั่วขณะ โดยพาตัวเองออกจากโลกเดิมๆเข้าสู่โลกแห่งธรรมชาติ 

Plant Therapy มีประโยชน์อย่างไรบ้าง 

1.ช่วยให้อารมณ์ดีการปลูกต้นไม้ช่วยบรรเทาความเครียด คลายความวิตกกังวล เราจะรู้สึกดีเมื่ออยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มีผลงานวิจัยเผยว่า การทำสวน หรือได้กลิ่นหอมจากดอกไม้ ฮอร์โมนแห่งความเครียดจะลดลงอย่างชัดเจน ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น มนุษย์จะรู้สึกดีและมองโลกในแง่ดีขึ้นเมื่อรายล้อมด้วยธรรมชาติ  

2.ช่วยทำให้ยอมรับการเปลี่ยนแปลง การปลูกดอกไม้จะทำให้รู้ว่าเมื่อมีการเกิดขึ้นก็ต้องมีตายไป มีผลิบานก็มีร่วงโรย ซึ่งเป็นเรื่องปกติตามธรรมชาติ และมีปัจจัยหลายอย่างเหนือการควบคุม เราสามารถทำได้เพียงสังเกต และเฝ้ามองต้นไม้เหล่านั้น ทำให้ตัวเองรู้สึกมีคุณค่าขึ้นมาในฐานะผู้ที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่างต้นไม้เจริญเติบโต ยาวนานที่สุดที่ทำได้  

3.ได้ออกกำลังกาย การเดินหาต้นไม้สวยๆสักต้น ช่วยให้เราได้ขยับร่างกาย รวมถึงการออกแรงยกกระถาง ดินปลูก และหินกรวด เป็นการออกกำลังกายแบบที่เราไม่ต้องฝืนเลย 

4.ช่วยบรรเทาความเครียดและความวิตกกังวล การมองต้นไม้และดอกไม้ เป็นการสร้างความสงบ ทำให้เราลืมความวิตกกังวลหรือความขัดแย้งต่างๆ ไปได้ชั่วคราว  

5.ทำให้มีสมาธิได้นานขึ้น การทำสวนหรืออยู่กับต้นไม้ทำให้เรามีสมาธิและสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆได้นานยิ่งขึ้น งานวิจัยหนึ่งระบุว่าเด็กที่มีอาการสมาธิสั้นสามารถจดจ่อกับสิ่งต่างๆได้ยาวนานยิ่งขึ้นถ้าเป็นกิจกรรมที่อยู่ในสวนหรือในธรรมชาติ  

6.ช่วยเสริมความมั่นใจ การที่ต้องคอยรดน้ำพรวนดินและได้เห็นต้นไม้ค่อยๆเติบโตทำให้เรารู้สึกมีคุณค่าและมีความหมาย การปลูกต้นไม้จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้คนเห็นคุณค่าในตนเองแบบไม่ต้องไปเปรียบเทียบกับคนอื่น 

Plant Therapy เป็นการนำธรรมชาติมาช่วยในการบำบัดจิต เพียงเรานั่งมองต้นไม้ริมหน้าต่าง ปลูกต้นไม้ง่าย เฝ้าดูมันเติบโต เดินชมสวน จับใบไม้ ดมดอกไม้ สิ่งเหล่านี้เป็นวิธีที่ง่ายและเหมาะอย่างยิ่งกับสภาพสังคมในปัจจุบัน