ต้นกำเนิด นกฟอพัส และที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ

นกแก้วฟอพัส หนึ่งในนกสวยงาม ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่รักในการเลี้ยงสัตว์ โดยที่นกแก้วประเภทนี้ จะอยู่ในตระกูลนกที่มีปากขอที่เล็กที่สุด แต่เป็นนกที่มีความฉลาดมากที่สุดเหมือนกัน และยิ่งไปกว่านั้นเสียงที่เบาของนกฟอพัสก็ถือว่ายิ่งถูกใจเป็นอย่างมาก สำหรับคนเลี้ยงนกที่ต้องอาศัยอยู่ภายในอพาร์ตเม้น หรือ หอพัก ซึ่งถือว่าเหมาะกับสภาพแวดล้อมเป็นอย่างมาก เพราะเนื่องจากไม่ส่งเสียงดังรบกวนมากนัก เมื่อหากนำเอามาเทียบกับตระกูลนกแก้วด้วยกัน ปัจจัยเหล่านี้ จึงทำให้ถูกอกถูกใจ สำหรับสาวกที่หลงรักในการเลี้ยงสัตว์เป็นอย่างมากนั่นเอง

สำหรับ นกแก้วฟอพัส  (ชื่อสามัญ : นกแก้วแปซิฟิก) ซึ่งความหมายของชื่อก็บ่งบอกได้ตรงตัวแล้วว่า นกชนิดนี้จะสามารถพบเจอได้ตามธรรมชาติในอเมริกาใต้ โดยเฉพาะตามแนวธรรมชาติ ซึ่งอาศัยอยู่ตั้งแต่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเปรูไปจนถึงเอกวาดอร์ตะวันตก พื้นที่เหล่านี้มีพรมแดนติดกับชายฝั่งแปซิฟิก จึงเป็นที่มาของชื่อสามัญแม้ว่าพื้นที่บางส่วนเหล่านี้จะได้รับผลกระทบจากการตัดไม้ทำลายป่า แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อประชากรมากนัก นกฟอพัสยังคงถูกระบุว่าเป็นกังวลน้อยที่สุดโดย IUCN

อายุขัยนกแก้วฟอพัส

โดยปกติแล้ว นกแก้วฟอพัส ถ้าหากมีการเลี้ยงดูที่ดี จะสามารถมีอายุได้นานถึง 15-25 ปี ถ้าหากเทียบกับจำพวกนกสวยงามด้วยกัน จะถือว่ามีอายุที่ยาวนานเป็นอย่างมาก โดยข้อมูลจากการศึกษา อายุขัยของนกหลายสายพันธุ์ที่ชื่อว่า  Survival on the Ark การศึกษา พบว่า นกแก้วฟอพัส จะสามารถมีอายุที่ยืนยาวมากที่สุด อยู่ที่ 30 ปี (Young, Hobson, Lackey & Wright, 2012)

นกแก้วฟอพัสกินอะไรได้บ้าง

สำหรับการเลี้ยงนกแก้วฟอพัสนั้น ก็มีปัจจัยเช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ ในการเลี้ยงดู ซึ่งกุญแจสำคัญในการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ก็คือความหลากหลายนกแก้วฟอพัสก็เช่นกัน เพราะว่าไม่ควรให้อาหารอย่างใดอย่างหนึ่งเป็นเวลานานจนเกินไป เพราะอาหารนกนั้นสามารถหาซื้อตามปกติ ตามร้านที่มีการผสม ธัญพืชหลากหลายชนิด หรือสามารถผสมเองได้

การให้อาหารที่ดีที่สุด ก็คือควรให้อาหารเสริมตามในช่วงเวลาตามความต้องการ เพราะนอกให้อาหารหลักที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ แล้ว ควรให้อาหารใบสีเขียว เช่น กะเพรา โหระพา ผักกาด และหญ้าเพาะเมล็ดผักผลไม้ ก็ถือว่าเป็นสิ่งสำเป็นในการพัฒนาการเลี้ยงดูได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน อย่างเช่น บล๊อคโคลี่ แครอท แตงกวา แอปเปิ้ล ก็มีคุณค่าทางโภชนาการอาหารที่ดีเป็นสิ่งสำคัญในการรักษานกแก้วให้มีความสุข และมีสุขภาพดี เพราะถ้าหากอาหารที่นำเอามาให้นกแก้วฟอพัสได้ทานนั้นมีคุณภาพต่ำ อาจจะเป็นปัจจัยของสาเหตุในการเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วน และรวมไปถึงภาวะทุพโภชนาการ ได้เช่นเดียวกัน