การเลี้ยงลิงจิ๋วหรือลิงมาโมเสท มีวิธีการเลี้ยงอย่างไร

โดยทั่วไปแล้วผู้คนมักจะนิยมเลี้ยงสุนัขและแมว แต่ก็มีคนอีกกลุ่มที่นิยมเลี้ยงลิง ซึ่งไม่ใช่ลิงตัวใหญ่แต่อย่างใด แต่เป็นลิงจิ๋วที่เรียกกันว่า ลิงมาโมเสท สำหรับลิงสายพันธุ์นี้จะมีลักษณะอย่างไร ลองมาอ่านบทความนี้กัน

ลิงมาโมเสท มีลักษณะอย่างไร

ลิงมาโมเสท เป็นลิงที่มีขนาดเล็ก โดยส่วนใหญ่แล้วจะพบลิงมาโมเสทในป่าฝนประเทศบราซิล น้ำหนักตัวประมาณ 5-7 ขีด มีขนาดตัวประมาณ 5-6 นิ้ว หางยาว มีถิ่นที่อยู่อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ออกหากินในตอนกลางวัน ชอบกินผลไม้ แมลง และยางไม้ โดยการกินยางไม้นั้นลิงมาโมเสทจะใช้ฟันล่างที่มีลักษณะแหลม ทำการเจาะต้นไม้ให้เป็นรูเพื่อที่จะกินยางไม้

สายพันธุ์ที่ได้รับความนิยม

ลิงมาโมเสทนั้นมีสายพันธุ์มากกว่า 10 ชนิด แต่ละสายพันธุ์ก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป สำหรับสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมได้แก่ สายพันธุ์ปิ๊กมี่มาโมเสท ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่เล็กที่สุด สำหรับความยาวนั้นหากทำการวัดจากจมูกถึงปลายหางจะยาวประมาณ 18 เซนติเมตร และมีอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมคือพันธุ์หูขาว สายพันธุ์นี้จะมีลำตัวยาวประมาณ 20 เซนติเมตร เนื่องจากลิงมาโมเสทนั้นเป็นลิงที่มีขนาดเล็ก จึงทำให้ผู้คนนั้นนิยมนำลิงชนิดนี้มาเป็นสัตว์เลี้ยง สำหรับราคานั้นถือว่าค่อนข้างสูงเลยทีเดียว โดยจะมีราคาตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักล้านบาท

วิธีการเลี้ยงลิงจิ๋วหรือลิงมาโมเสท มีวิธีการดังนี้

  • ให้ลิงกินผลไม้ และสามารถให้กินอาหารลิงแบบทั่วไปได้
  • อาหารควรหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้ลิงหยิบกินได้ง่าย
  • บริเวณที่จะเลี้ยง ควรเลี้ยงลิงให้อยู่ในกรงที่มีขนาดสูง มีกิ่งไม้ เพื่อที่จะให้ลิงมาโมเสทสามารถกระโดดหรือไต่ไปมาได้
  • ควรที่จะเลี้ยงในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงบ้าง และมีที่ร่มให้พัก ไม่ควรที่จะเลี้ยงให้อยู่ในร่มตลอดเวลา เพราะลิงอาจจะเป็นโรคกระดูกอ่อนได้ หากต้องเลี้ยงในตึกควรมีหลอดไฟยูวีเปิดให้ อุณหภูมิโดยเฉลี่ยในการเลี้ยงควรจะอยู่ที่ประมาณ 30 องศาเซลเซียส
  • ควรปูผ้าใบที่สามารถทำความสะอาดได้ง่ายไว้ที่พื้นเพื่อป้องกันฉี่ของลิงมาโมเสท ที่อาจจะกระเด็นมาโดนพื้นได้
  • ควรหาโรงพยาบาลสัตว์ที่สามารถรักษาลิงมาโมเสทไว้ด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับวิธีการเลี้ยงลิงจิ๋วหรือลิงมาโมเสทนี้ หากคิดจะนำมาเลี้ยงก็ควรที่จะมีเวลาดูแลเอาใส่ใจ เพื่อให้ลิงตัวจิ๋วนี้เป็นสัตว์เลี้ยงขวัญใจประจำบ้านของคุณ