ระบบระบายอากาศบ้าน อยู่แล้วสบาย ถ่ายเทอากาศได้ดี

ปัญหาบ้านร้อนเกินไป ถือว่าเป็นปัญหาหลัก ๆ ที่ผู้อยู่อาศัยมักจะต้องเจอกันแทบทุกบ้าน เนื่องด้วยภูมิอากาศของประเทศไทยเรานั้น เป็นเขตร้อนชื้น และพบเจอกับแสงแดดตลอดทั้งปี จึงทำให้บ้านกักเก็บความร้อนเอาไว้มาก แต่ถ้าหากบ้านไหนที่มีวิธีระบายความร้อนออกไปได้นั้น ก็จะช่วยลดความร้อนออกจากตัวบ้านได้นั่นเอง โดยที่วันนี้เราก็มีวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาบ้านร้อน ที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ โดยจะมีวิธีดังต่อไปนี้

  1. ติดตั้งพัดลมดูดอากาศแทนได้ไหม

พัดลมดูดอากาศที่มีจำหน่ายกันในท้องตลาดมีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งการใช้งานของแต่ละประเภทก็จะแตกต่างกันออกไป โดยมีบางประเภทที่อาจจะเหมาะกับการใช้งานภายในโรงงานอุตสาหกรรม และบางประเภทก็เหมาะกับการใช้งานภายในห้องน้ำ ซึ่งระบบของพัดลมดูดอากาศจะมีด้วยกัน 2 ระบบ คือ แบบดูดอากาศภายในออกและดูดอากาศภายนอกเข้ามาแทนที่ เพื่อช่วยระบายอากาศภายในห้อง กับระบบดูดอากาศภายในออกอย่างเดียว ซึ่งเหมาะกับห้องครัวที่ต้องการเร่งการกำจัดกลิ่นควัน การติดพัดลมดูดอากาศจะช่วยให้อากาศถ่ายเทในจุดที่ทำการติดตั้งเท่านั้น ซึ่งหากต้องการลดอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นขึ้น จำเป็นต้องพึ่งพากลไกลการระบายอากาศที่ครบองค์ประกอบ

2. ใช้ลูกหมุนระบายอากาศติดตั้งบนหลังคาแทนช่วยได้ไหม

ลูกหมุนระบายอากาศ ถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในการนำเอามาใช้แก้ปัญหาความร้อนภายในโรงงานอุตสาหกรรม โดยลูกหมุนจะช่วยดึงอากาศร้อนออกสู่นอกอาคารจึงช่วยระบายอากาศได้ดี แต่อย่างไรก็ตามลูกหมุนเหมาะกับอาคารในลักษณะโรงงานมากกว่าบ้าน เพราะปกติแล้ว บ้านพักส่วนใหญ่นั้นจะมีฝ้าเพดานใต้หลังคา และมักปิดประตูหน้าต่างบ้านอย่างมิดชิด จึงทำให้ปัจจัยเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญในการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะมันจะปิดกั้นการทำงานของลูกหมุน ลูกหมุนจึงไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือที่บางครั้ง ถ้าหากติดตั้งในจุดที่ผิด ก็อาจจะทำให้ไม่เกิดประโยชน์ใด ๆ ขึ้นมาเลยนั่นเอง แม้ราคาของลูกหมุนระบายอากาศจะไม่แพง แต่ก็ไม่สามารถทำเองได้

3. เจาะหน้าบันเพิ่มช่องระบายอากาศแทนได้ไหม

ภูมิปัญญาของไทย ที่ทุกวันนี้ยังสามารถนำเอามาปรับใช้งานได้ โดยที่ หน้าบัน ก็คือส่วนที่อยู่ด้านหน้าของหลังคาจั่ว การเจาะหน้าบัน นับเป็นภูมิปัญญาอย่างหนึ่งที่ทำให้บ้านเรือนไทยในสมัยก่อนอยู่สบายมากยิ่งขึ้น ด้วยการเปิดช่อง เพื่อระบายความร้อนใต้หลังคา แต่วิธีนี้ก็จะเป็นวิธีที่มีข้อจำกัดเลยนั่นก็คือ จะสามารถทำได้เฉพาะกับบ้านที่มีหลังคาจั่วเพียงเท่านั้น และควรทำตั้งแต่เริ่มสร้างบ้าน ไม่เหมาะกับการมาเจาะเพิ่มในภายในหลัง เพราะหากเจาะช่องไม่ดีอาจลดความสวยงามของบ้านลงไปได้