การเลือกหญ้าเทียมให้เหมาะสมกับสถานที่ต่างๆ

หลายบ้านคงอยากมีพื้นที่สีเขียวอย่าง “สนามหญ้า” แต่ต้องมั่นดูแล รดน้ำสม่ำเสมอ อาจไม่สะดวก ไม่ตอบโจทย์คนยุคนี้ “หญ้าเทียม” จึงได้รับความนิยมนำมาใช้ทดแทน สามารถเลือกสี ความสูงของหญ้า และติดตั้งได้ด้วยตนเอง แต่หญ้าเทียมแบบไหนจะเหมาะกับบ้านคุณ เรามีคำแนะนำดีๆให้

หญ้าเทียมคืออะไร  

“หญ้าเทียม” (Artificial grass) เป็นหญ้าที่นำมาทดแทนหญ้าจริง มีชนิดใบ สีสัน และขนาดให้เลือกมากมาย มีกระบวนการดูและรักษาที่น้อย สามารถใช้งานได้ทั้งภายนอกและภายในอาคาร สามารถเลือกสีสัน และขนาดความสูงได้ตามต้องการ และดูแลรักษาง่าย 

ชนิดของหญ้าเทียม 

ในปัจจุบันนี้หญ้าเทียมผลิตขึ้นจากใยสังเคราะห์ให้เลือก 2 แบบ ดังนี้ 

1.วัสดุโพลีเอทิลีน (PE) ผลิตด้วยแรงดันสูง จึงให้ความยืดหยุ่น และความเหนียมแน่นสูง ความคงทนสูง ทนแดดและฝน เมื่อใช้ไปในระยะเวลานานๆ ไม่เกิดอาการกรอบ หรือแตก เหมาะแก่การปูในสนามกีฬา หรือ พื้นที่สวนกลางแจ้งที่ต้องโดนแดดทั้งวัน 

2.วัสดุโพลีโพรไพลีน (PP) มีความแข็งแรงทนทานต่ำ ไม่สามารถทนความร้อนสูงได้ แต่มีคุณสมบัติพิเศษในการทนสารเคมี มีราคาถูก มักจะนำไปใช้ปูแบบชั่วคราว หรือใช้ภายในอาคาร หรือพื้นที่ที่แดด และฝนเข้าไม่ถึง 

การเลือกหญ้าเทียม 

หญ้าเทียมไปใช้ได้ในหลายรูป และยังสามาถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก การใช้งานจริงเกณฑ์หลักที่ใช้เลือกหญ้าเทียม 

1.ใช้ตกแต่งภายนอก ควรเลือกใช้เป็นหญ้าเทียมวัสดุโพลีเอทิลีน เลือกรุ่นมีลักษณะเส้นใบเล็กยาว ประมาณ 1-4 เซนติเมตร ยิ่งมีขนาดสูงก็ยิ่งให้ผิวสัมผัสที่นุ่มและหนาแน่นเป็นสีเขียวธรรมชาติ แต่หากต้องการทำให้ความสะอาดง่าย ให้เลือกใบที่สั้นลง ไม่หนาแน่นมาก  

2.ใช้ทำพื้นสนามกีฬา อย่าง ฟุตบอล สนามกอล์ฟ หรือสนามเด็กเล่น ควรเลือกเป็นวัสดุโพลีเอทิลีน เพราะใบหญ้ามีความยืดหยุ่นไม่ฉีดขาดง่าย ให้เลือกสนามหญ้าเทียมที่มีระบบกันกระแทกคืนรูปได้ง่าย และหญ้ามีระดับความสูงอยู่ที่ 0.50 – 1เซนติเมตร เพื่อไม่ให้ใบหญ้าขัดขวางการเคลื่อนที่ของลูกฟุตบอล หรือลูกกอล์ฟได้ 

3.ใช้ภายในอาคารเพิ่มพื้นที่สีเขียว ควรเลือกวัสดุโพลีเอทิลีน หรือวัสดุโพลีโพรไพลีน ก็ได้ขึ้นอยู่กับการใช้งาน แต่ควรเลือกหญ้าชนิดสั้น ตั้งแต่ 0.50 – 2 เซนติเมตร เพื่อไม่ให้เป็นที่สะสมของฝุ่น  

การเลือกหญ้าเทียมมาใช้แทนหญ้าธรรมชาติถือว่เป็นทางเลือกที่ดี สำหรับใครหลายคนที่อยากจะมีพื้นที่ข้างๆบ้านเป็นสนามหญ้าสีเขียวสำหรับวิ่งเล่น นั่ง หรือนอนได้ เป็นสนามเด็กเล่น สำหรับลูกน้อย และไม่ต้องดูแลมาก หญ้าเทียมตอบโจทย์แน่นอน