6 วิธีการดูแลบ้าน ให้น่าอยู่อาศัยมากขึ้น

แม้บ้านจะไม่ได้หลังใหญ่โต แต่ถ้าบ้านมีความสะอาด การจัดของภายในบ้านมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ก็จะทำให้บ้านของคุณนั้นน่าอยู่มากยิ่งขึ้น โดยคุณสามารถนำเอาวิธีการต่างๆที่กำลังจะกล่าวถึงสำหรับการดูแลบ้านในบทความนี้ไปปรับใช้ได้

การดูแลบ้านให้น่าอยู่อาศัย มีวิธีการดังนี้

ทำความสะอาดบริเวณบ้าน

หากบ้านของคุณเต็มไปด้วยฝุ่นและมีหยากไย่อยู่เต็มเพดานมันก็คงจะไม่ดีนัก ถ้าอยากให้บ้านน่าอยู่สิ่งแรกที่ควรทำเลยก็คือ ทำความสะอาดบ้าน มีมุมไหนของบ้านที่มีฝุ่นก็ทำการกวาดให้สะอาด เพดานมีหยากไย่ก็ให้ใช้ไม้กวาดหยากไย่กวาดออกให้หมด พอบ้านสะอาดแล้วก็มาดูในเรื่องของการจัดของ สิ่งของภายในบ้านควรที่จะจัดให้เป็นหมวดหมู่เพื่อความเป็นระเบียบ เวลาหาสิ่งของต่างๆจะได้หาได้โดยง่าย

ตรวจดูแลระบบประปา

ระบบน้ำประปาเป็นสิ่งสำคัญในบ้าน สำหรับปัญหาที่พบบ่อยครั้งเกี่ยวกับระบบประปาภายในบ้าน ได้แก่ น้ำมีการรั่วซึม ท่อและข้อต่อหลุด คนภายในบ้านควรที่จะช่วยกันสอดส่องดูแล หากที่บ้านมีปั๊มน้ำ แล้วปั๊มน้ำทำงานไม่หยุดโดยที่ไม่ได้เปิดใช้น้ำ ปัญหานี้อาจเกิดจากท่อที่มีการรั่วซึม หรือค่าน้ำที่สูงกว่าปกติก็อาจเป็นไปได้ว่าท่อน้ำบางจุดมีการรั่วซึมได้เช่นเดียวกัน

หมั่นตรวจเช็กระบบไฟฟ้า

การดูแลระบบไฟฟ้าภายในบ้านนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ ควรที่จะตรวจดูปลั๊กไฟและสายไฟว่ามีจุดไหนที่ชำรุดหรือเสียหายบ้างหรือไม่ หากมีก็ให้ทำการเปลี่ยนใหม่เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากไฟฟ้าลัดวงจร ไฟรั่ว หรืออาจจะลามไปจนถึงเกิดไฟไหม้เลยก็ได้

ดูแลหลังคาบ้าน อย่าให้รั่วซึม

อย่าให้หลังคาบ้านมีการรั่วซึม เพราะจะส่งผลให้ฝ้าเพดานเกิดตะไคร่น้ำ หรือเกิดคราบสกปรกขึ้นมาได้ น้ำที่รั่วซึมลงมาก็จะทำให้สิ่งของภายในบ้านเปียก ดังนั้นหากพบการรั่วซึมก็ควรที่จะทำการซ่อมแซมหลังคา อุดรอยรั่วหลังคา และทำการเปลี่ยนฝ้าเพดานใหม่ เพื่อไม่ให้น้ำมีการรั่วซึมเข้ามาในบ้านอีก

ป้องกันปลวกขึ้นบ้าน

หากปลวกขึ้นบ้านบริเวณภายในบ้านอาจได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะบริเวณบ้านที่มีไม้เป็นส่วนประกอบจะต้องระวังไม่ให้ปลวกขึ้น การป้องกันควรที่จะแจ้งบริษัทกำจัดปลวก เพื่อให้มาฉีดยาป้องกันปลวกขึ้นบ้านนั่นเอง

ดูแลสีบ้านให้สวย โดดเด่น

สีบ้านเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้บ้านดูใหม่และน่าอยู่อาศัย หากสีบ้านหมอง สีมีการหลุดร่อน ก็ควรที่จะแก้ไข เพื่อให้สีบ้านกลับมาสวยสดใสและดูน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

นอกจากการดูแลบริเวณต่างๆภายในบ้านแล้ว สำหรับภายนอกบ้าน หากคุณมีสวนสวยๆ มีต้นไม้ มีสนามหญ้า ก็ควรที่จะหมั่นดูแลจัดสวนไม่ให้รก หากมีเวลาก็ตัดหญ้าที่สนามหญ้าให้เรียบ จะได้มีพื้นที่นอกบ้านสวยๆ บรรยากาศดีๆไว้ทำกิจกรรมต่างๆกับครอบครัว