10 ขนมงานแต่ง พร้อมความหมายที่เป็นมงคล

สำหรับขนมงานแต่งนั้นมีด้วยกันหลากหลาย ขนมแต่จะอย่างจะให้ความหมายสื่อถึงการให้ชีวิตของคู่บ่าวสาวมีความเจริญก้าวหน้า บทความความนี้มีขนม 10 อย่างที่ใช้สำหรับงานแต่ง พร้อมความหมายที่เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

คู่บ่าวสาว คู้ไหนต้องการเช่าชุดไทย เพื่อประกอบพิธีงานหมั้น

ขนมเม็ดขนุน

เป็นขนมที่นิยมใช้ในงานมงคลต่างๆ มีลักษณะคล้ายกับเม็ดขนุน ทำมาจากถั่วเขียว โดยเม็ดขนุนจะสื่อถึงการมีคนคอยช่วยเหลือเกื้อหนุน ทั้งในด้านการใช้ชีวิตและการงาน

ขนมฝอยทอง

เป็นขนมที่ทำมาจากไข่แดง โดยใช้กรวยร่อนไข่แดงลงในกระทะน้ำเชื่อม  มีลักษณะเป็นเส้นๆสีเหลืองทอง เชื่อกันว่าห้ามทำการตัดเส้นฝอยทอง ต้องให้เส้นฝอยทองเป็นเส้นยาวๆ สื่อถึงการครองรักให้ยืนยาว

ขนมทองหยิบ

ทำมาจากไข่แดง หยอดลงไปในน้ำเชื่อมเดือด นำมาใส่ถ้วยจับจีบ มีสีเหลืองทอง ลักษณะเหมือนกับกลีบของดอกไม้ สื่อถึงความร่ำรวย ทำสิ่งใดก็เป็นเงินเป็นทอง

ขนมทองหยอด

มีวิธีการทำคล้ายกันกับขนมทองหยิบ แต่จะใช้วิธีการหยดลงไปในน้ำเชื่อม จึงได้รูปร่างของขนมคล้ายกับหยดน้ำ มีสีทองอร่าม สื่อถึงการมีเงินมีทองใช้

ขนมทองเอก

เป็นขนมที่ต้องใช้ความพิถีพิถันในการทำ เป็นขนมที่ทำมาจากแป้งสาลี กะทิ น้ำตาล ไข่ไก่ และตกแต่งด้วยทองคำเปลวติดที่ด้านบนของขนม เป็นขนมที่สื่อถึงความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

ขนมหม้อเงิน หม้อทอง

ขนมทำมาจากแป้งสาลี ไข่แดง กะทิ น้ำตาลทราย มีสีสันต่างๆที่เกิดจากสีผสมอาหาร ขนมมีลักษณะรูปร่างคล้ายกับหม้อดิน สื่อถึงการให้คู่บ่าวสาวมีเงินมีทองเต็มหม้อ มีเงินไหลมาไม่ขาดสาย

ขนมชั้น

เป็นขนมที่ทำมาจากแป้ง เช่น แป้งมัน แป้งถั่วเขียว ผสมน้ำตาล และกะทิ ขนมมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมเป็นชั้นๆ เปรียบได้กับตำแหน่งการงานที่สูงขึ้น และความเจริญก้าวหน้าในชีวิต

ข้าวเหนียวแก้ว

ขนมทำมาจากข้าวเหนียวเขี้ยวงู ผสมกับน้ำตาลทราย กะทิ น้ำใบเตย และงาคั่ว มีรสชาติหวานมัน เป็นขนมที่สื่อถึงความดี ให้ชีวิตคู่มีความเป็นปึกแผ่น รักกันอย่างเหนียวแน่น

ขนมเสน่ห์จันทร์

เป็นขนมไทยที่หาทานได้ยาก ขนมมีลักษณะเหมือนกับลูกจันทร์ ทำมาจากแป้งสาลี แป้งเท้ายายม่อม ไข่แดง กะทิ และน้ำตาลทราย เป็นขนมที่สื่อถึงความมีเสน่ห์ มีแต่คนรัก มีความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

ทองม้วน

ขนมทองม้วนทำมาจากแป้ง น้ำตาลปี๊บ ไข่ไก่ มะพร้าว งาดำ และน้ำมันพืช ขนมมีลักษณะเป็นแผ่นม้วนกลม เป็นขนมที่สื่อถึงเรื่องเงินเรื่องทอง ให้เงินทองไหลมาเทมา

ด้วยความหมายของขนมงานแต่ง ที่มีความเป็นมงคลแก่ชีวิตคู่ จึงทำให้งานแต่งแบบไทยนิยมนำขนมไทยเหล่านี้มาจัดใส่พาน ทำเป็นขนมขันหมาก นำมาถวายพระ และเลี้ยงแขกภายในงาน เพื่อให้ชีวิตคู่มีความสุขความเจริญ