เทคนิคในการเลือกซื้อรองเท้าเด็ก

การซื้อรองเท้าให้เด็กเล็ก ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าประเภทไหนก็ตาม สิ่งที่จำเป็น และควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ๆ เลย นั่นก็คือการใช้งาน  เพราะรองเท้าถือเป็นอุปกรณ์ที่จะต้องใช้งานจริง เพราะฉะนั้นควรจะต้องเลือกให้เหมาะสม เพราะเด็กเล็กไม่สามารถบอกได้ว่า รองเท้าคู่นั้นใส่สบายหรือไม่ มีขนาดที่พอกับเท้าของเขาหรือไม่ โดยที่ปัญหาที่มักจะเจอบ่อย ๆ สำหรับพ่อ และแม่ เลยนั่นก็คือ ถ้าหากซื้อรองเท้ามาแล้ว ลูกน้อยจะใส่หรือเปล่า แล้วถ้าหากลูกน้อยใส่ไปแล้ว เค้าจะใส่สบายเท้าหรือเปล่า โดยเฉพาะปัญหารงเท้ากัดเท้า ที่ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเลย เพราะฉะนั้นหัวข้อเหล่านี้ อาจจะมีประโยชน์ในการตัดสินใจในการเลือกซื้อรองเท้าเด็ก ในครั้งต่อไปได้ดีขึ้นกว่าเดิม

1. เมื่อไหร่ควรเลือกซื้อรองเท้าคู่ใหม่ให้กับลูก

เพราะความเป็นเด็ก จึงไม่สามารถบอกได้ว่า รองเท้าคู่ที่ใส่อยู่ คับไป หรือ หลวมไป จนกว่าจะเห็นแผล หรือรอยเสียดสีจากรองเท้านั่นเอง ซึ่งก็จะเป็นสาเหตุที่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนรองเท้าแล้ว แต่จะดีกว่าไหม ถ้าหากรู้ได้ก่อนว่าควรเปลี่ยนรองเท้าคู่ใหม่ตอนไหน ก่อนที่จะเกิดแผลต่าง ๆ บนร่างกาย นั่นก็คือ เช็ครองเท้าลูกให้เป็นประจำ ดูว่ามีจุดไหนหรือป่าวที่มีร่องรอยการสึกหรอที่มากกว่าปกติ เพราะถ้าหากเจอรอบสึกหรอที่มากกว่าจุดอื่น นั่นอาจจะเป็นสัญญาณบอกว่า ควรเปลี่ยนรองเท่าคู่ใหม่ให้กับลูกน้อยได้แล้วนั่นเอง

2. ช่วงเวลาในการเลือกซื้อรองเท้าให้เด็กเล็ก

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการซื้อรองเท้าให้เด็กเล็กนั้น ควรจะต้องซื้อในช่วงเที่ยง ถึงเย็น เป็นหลัก เพราะช่วงเวลานี้ถือเป็นช่วงเวลาที่เท้าจะทำการขยายตัวมากที่สุดของในแต่ละวันนั่นเอง โดยปกติแล้วเด็กเล็กมักจะไม่ค่อยให้ความร่วมมือสักเท่าไหร่ในการเลือกซื้อรองเท้า เพราะฉะนั้นถ้าหากได้พนักงานที่มีประสบการณ์มาคอยช่วย ก็จะสามารถทำให้เด็กยอมใส่ และลอง รองเท้าได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

3. อย่าซื้อรองเท้า ที่ไม่ได้ทำขึ้นมาเฉพาะเด็ก

รองเท้าเด็ก อาจจะเป็นอุปกรณ์การใช้งาน ที่มักจะเปลี่ยนบ่อยมาก ๆ เป็นปกติอยู่แล้ว จึงทำให้หลายบ้านมักจะคิดว่า ซื้อไปเถอะ เพราะถ้าหากใส่ไม่ได้ก็เปลี่ยน ซื้อคู่ใหม่ แต่จริง ๆ แล้วการเลือกซื้อรองเท้าที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะรองเท่าที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเข้ากับสรีระของเด็กโดยเฉพาะ จะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการเดินในภายหลังได้ และรวมไปถึงปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของกระดูก จะดีกว่าไหม ถ้าหากเลือกซื้อรองเท้าสักคู่ไปเลย ในราคาที่พอเหมาะ แต่ตรงตามมาตรฐาน และเข้ากับสรีระของเด็ก เพราะถ้าหากเลือกของถูกเกินไป หรือรองเท้าเกรดก็อปแบนรด์ อาจจะเกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้นั่นเอง