เซรั่มบำรุงผิว คุณสมบัติ และการเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพผิว

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าในปัจจุบันมีอยู่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นครีมช่วยให้ผิวขาว ครีมลดริ้วรอย ครีมลดจุดด่างดำ และผู้ที่ต้องการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีเนื้อสัมผัสบางเบา ไม่เหนอะหน้า การเลือกใช้เซรั่มบำรุงผิวก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากเซรั่มก็สามารถแก้ปัญหาผิวได้ตรงจุดเช่นเดียวกับการใช้ครีมบำรุงผิว และ เซรั่มลดริ้วรอย

เซรั่มบำรุงผิว คืออะไร?

เซรั่มบำรุงผิว คือ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีความเข้มข้นสูง เหมาะกับการใช้แก้ปัญหาผิวหน้า เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ ริ้วรอยบนใบหน้า ผิวคล้ำแดด เป็นต้น เซรั่มมีโมเลกุลขนาดเล็กจึงซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว จึงมอบประโยชน์ของสารสกัดเพื่อการบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี

คุณสมบัติเด่นของเซรั่ม

เซรั่มมีเนื้อสัมผัสเป็นน้ำหรือกึ่งน้ำ นิยมใช้ในผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าที่แตกต่างกันออกไป เมื่อทาลงบนผิวหน้าจะรู้สึกสบายผิว ไม่เหนอะหน้า โดยเซรั่มจะมีคุณสมบัติเด่นดังนี้

  • มีสารบำรุงที่มีความเข้มข้น แม้ใช้ปริมาณน้อยก็มีประสิทธิภาพในการบำรุงผิว
  • สามารถแก้ไขปัญหาผิว ฟื้นฟูบำรุงผิวได้ตรงจุด
  • มีเนื้อสัมผัสบางเบา เมื่อทาลงบนผิวหน้าแล้วจะรู้สึกสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะที่ใบหน้า
  • เนื่องจากเนื้อเซรั่มมีความบางเบา จึงซึมซาบเข้าผิวได้ดี สามารถใช้ร่วมกับครีมบำรุงผิวตัวอื่นๆได้ โดยให้ทาเซรั่มก่อน แล้วค่อยทาครีมบำรุงผิวที่ต้องการ ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงผิวได้ดีขึ้น

การเลือกใช้เซรั่มให้เหมาะกับสภาพผิว

  • ผิวแห้ง เป็นลักษณะของผิวที่มีน้ำมันบนผิวหน้าน้อย อาจมีปัญหาผิวหยาบกร้าน ลอกเป็นขุย ดังนั้นควรเลือกใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมของวิตามินอี ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และควรทามอยซ์เจอไรเซอร์ด้วย เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้น
  • ผิวมัน สำหรับผิวหน้ามันเป็นผิวที่มีน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้ามาก ผิวหน้ามีความมันเยิ้มระหว่างวัน เป็นผิวที่เกิดสิวได้ง่าย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เนื่องจากอาจทำให้ผิวหน้ามีการอุดตัน เสี่ยงต่อการเกิดสิว ให้เลือกใช้เซรั่มลดสิวที่มีส่วนผสมของซิงค์ หรือกรดซาลิไซลิก ที่ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า และช่วยลดปัญหาสิวได้
  • ผิวธรรมดา เป็นผิวหน้าที่มีความสมดุล ไม่ค่อยมีปัญหาผิวเหมือนกับผู้ที่มีผิวมัน หรือผิวแห้ง แต่หากมีปัญหาผิว เช่น มีริ้วรอย ก็ควรใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอย เป็นต้น

ใช้เซรั่มบำรุงผิวหน้าแทนมอยเจอร์ไรเซอร์ได้หรือไม่

บางคนอาจมีความสงสัยว่าจะใช้เซรั่มบำรุงผิวเพียงอย่างเดียว โดยที่ไม่ต้องใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ได้ไหม สำหรับคำตอบนี้ขึ้นอยู่กับว่าผิวของคุณต้องการความชุ่มชื้นมากน้อยแค่ไหน ส่วนใหญ่การทาเซรั่มจะให้ความชุ่มชื้นกับผิวอยู่แล้ว ถ้าหลังจากทาเซรั่มผิวยังคงแห้งอยู่ ก็สามารถทามอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้

การเลือกใช้เซรั่มบำรุงผิว ควรเลือกจากผลิตภัณฑ์ที่มีความน่าเชื่อถือ และเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพผิวเพื่อการแก้ปัญหาผิวหน้าที่ตรงจุดนั่นเอง