5 เรื่องที่น่าสนใจทาง ดาราศาสตร์ สำหรับในการดูดาว

เรื่องของดาราศาสตร์ หรือเรื่องราวเกี่ยวกับดวงดาวนั้น ถือเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก และก็มีคนบางกลุ่มที่พยายามหาคำตอบที่ชัดเจนอยู่เสมอ และสำหรับวันนี้ ก็เป็นทางด้านของ ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ และ ดร.วิภู  รุโจปการ รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. ได้ออกมาร่วมกันแถลงเกี่ยวกับเรื่องของ ดาราศาสตร์ที่น่าติดตามในปี 2566 ผ่านผ่านเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยปรากฏการณ์ดาราศาสตร์สำคัญ สำหรับวันนี้ เราได้รวบรวมเหตุการณ์ที่น่าสนใจ 5 เรื่องด้วยกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างตามไปดูกันได้เลย

  1. ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์

ปรากาฎการณ์ดาราศาสตร์ มักจะมีเรื่องราวน่ามหัศจรรย์ให้ได้ติดตามกันเสมอ โดยเฉพาะเรื่องราวเกี่ยวกับดวงจันทร์ สำหรับดวงจันทร์เต็มดวงที่ยู่ไกลโลกมากที่สุดในรอบปี (Micro Full Moon) ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี และเต็มดวงครั้งที่สองของเดือน (Super Blue Moon) ดวงจันทร์บังดาวศุกร์ จันทรุปราคา – สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย ดาวศุกร์สว่างที่สุดในรอบปี ดาวเสาร์ และดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี

2.ฝนดาวตกน่าติดตาม โดดเด่นที่สุด

เรื่องราวเกี่ยวกับฝนดาวตก เป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ หรือฝนวันดาวตกวันแม่ คืน 12 – เช้า 13 ส.ค. 66 คาดการณ์อัตราการตกสูงสุด 100 ดวง/ ชั่วโมง และ ฝนดาวตกเจมินิดส์ คืน 14 – เช้า 15 ธ.ค. 66 คาดการณ์อัตราการตกสูงสุด 150 ดวง/ ชั่วโมง

3. เกาะกระแสวงการดาราศาสตร์โลก หลายประเทศทั่วโลกกำหนดภารกิจส่งยานไปสำรวจระบบสุริยะ

กำหนดภารกิจส่งยานไปสำรวจระบบสุริยะ เป็นสิ่งที่มีการพัฒนาออกมาอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดก็เป็น การสำรวจดวงอาทิตย์ : ยาน Aditya-L1 (อินเดีย) การสำรวจดวงจันทร์ : โครงการ Commercial Lunar Payload Services (CLPS) ของภาคเอกชนร่วมกับภาครัฐของสหรัฐอเมริกา / ยานสำรวจจากองค์การอวกาศของภาครัฐ อาทิ Chandrayaan-3 ของอินเดีย Luna 25 ของรัสเซีย  SLIM ของญี่ปุ่น และ Seven sisters ของออสเตรเลีย การสำรวจวัตถุอื่นในระบบสุริยะ : Psyche ยานโคจรรอบดาวเคราะห์น้อยของสหรัฐอเมริกา/ JUICE (Jupiter Icy Moons Explorer) ยานสำรวจดวงจันทร์น้ำแข็งขนาดใหญ่ของดาวพฤหัสบดี (ยูโรปา แกนิมีด คัลลิสโต) ขององค์การอวกาศยุโรป (ESA)

4. กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เว็บบ์

เพราะการค้นพบสิ่งต่าง ๆ ในแต่ละครั้งมักจะสร้างความตื่นเต้นให้กับคนที่สนใจได้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งวันนี้ก็จะมากับสุดยอดการค้นพบครั้งใหม่ในอนาคต ที่สามารถมาติดตามกันต่อไปได้ว่า กล้องโทรทรรศน์อวกาศที่ทันสมัยที่สุดนี้จะไขปริศนาใดอีกในเอกภพ และจะนำมาซึ่งการค้นพบใหม่ ๆ ที่ไม่คาดฝันอะไรอีกบ้าง

5. จับตางานวิจัยดาราศาสตร์ที่โดดเด่นระดับโลก ผลงานของนักดาราศาสตร์ไทยคลื่นลูกใหม่ ในหลากหลายสาขา

ผลงานที่น่าสนใจเกี่ยวกับนักดาราศาสตร์ไทย ที่ถือว่าเป็นคลื่นลูกใหม่ ว่าจะมีความโดดเด่นมากขนาดไหน โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับ จักรวาลวิทยา และฟิสิกส์ดาราศาสตร์พลังงานสูง จักรวาลวิทยาและดาราศาสตร์ทฤษฎี ดาราศาสตร์วิทยุ ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ และชีวดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ดาวฤกษ์