วิธีดูแลสะดือของทารกให้สะอาด ลดโอกาสการติดเชื้อ

เมื่อลูกน้อยอยู่ในครรภ์ สายสะดือจะเป็นสิ่งที่เชื่อมต่อกันระหว่างคุณแม่กับลูกน้อย เพื่อเป็นการลำเลียงสารอาหารมายังลูก หากเด็กคลอดออกมาจากครรภ์ของคุณแม่แล้ว แพทย์จะทำการตัดสายสะดือให้เหลือความยาวประมาณ 1-2 นิ้ว ในระหว่างนี้คุณแม่ควรทำความสะอาดสายสะดือของลูกน้อย จนกว่าสายสะดือจะแห้งหลุดไป

สายสะดือทารก มีโอกาสติดเชื้อหรือไม่?

สายสะดือของทารกนั้นจะมีความเปราะบาง ประกอบด้วยเส้นเลือดดำและเส้นเลือดแดง หากทำความสะอาดบริเวณสายสะดือได้ไม่ดีพอก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ สำหรับวิธีดูว่าสายสะดือทารกมีการติดเชื้อหรือไม่ ให้สังเกตอาการบวม แดง มีหนอง มีกลิ่นเหม็น หากพบอาการเหล่านี้ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์โดยเร็ว

วิธีดูแลสะดือของทารกให้สะอาด สามารถทำได้ดังนี้

  • หากทารกยังมีสายสะดืออยู่ ให้จับบริเวณของปลายสะดือขึ้นมาให้อยู่ในแนวตั้ง
  • ใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ 70% เช็ดจากโคนจนถึงปลายสะดือ
  • เช็ดทำความสะอาดสะดือของทารกอย่างเบามือ หากยังไม่สะอาดให้ทำการเปลี่ยนเป็นสำลีก้อนใหม่
  • ปล่อยให้แอลกอฮอล์บริเวณสะดือแห้งไปเอง

กี่วัน ขั้วสะดือถึงจะหลุด

เมื่อแพทย์ทำการตัดสายสะดือแล้ว จะต้องใช้เวลาประมาณ 5-15 วัน ขั้วสะดือถึงจะหลุดออก จะใช้เวลามากน้อยแตกต่างกันออกไปในทารกแต่ละคน

ลักษณะของสะดือใกล้หลุด เป็นอย่างไร

หลังจากที่ทำการตัดสายสะดือออกไป สะดือก็จะเริ่มแห้ง และเริ่มที่จะเปลี่ยนเป็นสีดำจนใกล้หลุด ในระหว่างนี้อาจจะสังเกตได้ว่าสะดือเริ่มจะหลุดออกมาบ้างแล้ว หากเป็นกรณีนี้ไม่ว่าสะดือจะเริ่มหลุดออกมามากน้อยแค่ไหนก็ตาม ก็ไม่ควรที่จะไปดึงสะดือให้หลุดออกมา เพราะเสี่ยงต่อการเป็นแผล ดังนั้นควรที่จะปล่อยให้สะดือทารกหลุดออกมาเอง

ควรเช็ดสะดือทารกวันละกี่ครั้ง

ทุกครั้งหลังอาบน้ำ ควรที่จะเช็ดทำความสะอาดสะดือทารกวันละ 2 ครั้ง เป็นอย่างน้อย เพื่อไม่ให้เกิดการหมักหมมของสิ่งสกปรก ซึ่งอาจทำให้สะดือของทารกเกิดการติดเชื้อได้

สิ่งที่ไม่ควรทำ ในการทำความสะอาดสะดือให้ทารก

  • ไม่ควรใช้ยา แป้ง หรือผงสมุนไพร กับสะดือของทารก หากแพทย์ไม่ได้สั่ง
  • ไม่ควรที่จะไปสัมผัสสะดือของทารกโดยที่ไม่ได้ล้างมือ เพราะมืออาจมีแบคทีเรีย หรือเชื้อโรค ที่อาจทำให้สะดือทารกติดเชื้อ
  • หลายคนกลัวลูกของตัวเองสะดือจุ่น จึงนำเอาเหรียญมากดทับสะดือลูกน้อยไว้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะสะดือของทารกนั้นมีความบอบบาง เหรียญอาจจะไปข่วนสะดือจนทำให้เกิดแผลขึ้น และอาจส่งผลทำให้เกิดการติดเชื้อได้

หากคุณมีลูกน้อยและสะดือของลูกยังไม่หลุด ก็ลองนำเอาวิธีดูแลสะดือของทารกไปปฏิบัติดู เพื่อความสะอาดและลดโอกาสการติดเชื้อที่บริเวณสะดือของลูกน้อยที่อาจจะตามมา