ผลไม้ช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่

ปัญหาที่คุณแม่มือใหม่หลายท่านนั้นกังวลเป็นอย่างมาก ก็คงไม่พ้นเรื่องปริมาณน้ำนม ที่จะพอให้กับลูกน้อยทานหรือป่าว ซึ่งการกระตุ้นน้ำนม ก็ถือเป็นวิธีที่ดีที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งก็มีวิธีมากมาย โดยเฉพาะการเลือกรับประทานอาหารที่ส่งผลในการช่วยในเรื่องกระตุ้นน้ำนม วันนี้เราเลยมีเทคนิคในการกระตุ้นน้ำนมด้วยวิธีการทานผลไม้ โดยจะมีผลไม้ชนิดไหนบ้างที่จะช่วยในการกระตุ้นน้ำนมแม่ได้นั้น ตามไปดูกันได้เลย

1. อินทผลัม

สำหรับผลไม้ชนิดแรกนั่นก็คือ อินทผลัม ที่ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก ในการช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่หลังคลอดได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังสามารถช่วยในเรื่องของการบำรุงสุขภาพของคุณแม่หลังคลอดได้อีกด้วย เนื่องจากอินทผลัมอุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ ล้วนแล้วเป็นสารอาหารที่จำเป็น ที่จะเข้าไปบำรุงสุขภาพร่างกายของคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ทั้งสิ้น และที่สำคัญอินทผลัมยังมีส่วนช่วยทำให้น้ำนมของคุณแม่มีสารอาหารที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

2. เม็ดขนุน

สำหรับผลไม้ชนิดต่อมานั่นก็คือ เม็ดขนุน ผลไม้ชนิดนี้มีสรรพคุณที่จะสามารถช่วยเพิ่มน้ำนม และบำรุงสุขภาพร่างกายคุณแม่หลังคลอดได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน เนื่องจากในเม็ดขนุนจะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ไขมัน โปรตีน และวิตามินบี1 ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่เป็นสารอาหารที่สำคัญ ที่จะทำหน้าที่ในการเข้าไปช่วยการเรื่องของการบำรุงน้ำนมของแม่หลังคลอดได้ดีเป็นอย่างมาก

3. กล้วย

กล้วย ผลไม้ที่มากไปด้วยคุณประโยชน์ โดยที่คุณแม่หลังคลอดสามารถกินกล้วยเพื่อฟื้นฟูร่างกายของตัวเองได้ และเพื่อให้ตัวเองมีน้ำนมที่มากพอ ต่อความต้องการของทารกได้เช่นกัน โดยเฉพาะกล้วยน้ำว้า ที่หลายคนคงจะรู้อยู่แล้วว่าถือเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีสารอาหารที่สำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะโพแทสเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่ และยังช่วยควบคุมน้ำหนักให้คุณแม่ได้เป็นอย่างดี

4. มะละกอ

มะละกอจัดเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูงมาก เนื่องจากวิตามินที่อยู่ภายในมะละกอสุดนั้น อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และไฟเบอร์สูง เรียกได้ว่าครบทุกอย่างที่ดีต่อสุขภาพของแม่ และเด็ก โดยการกินมะละกอจึงมีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอด ช่วยบำรุงเลือด บำรุงกระดูก หรือบำรุงสายตาก็ตาม

ผลไม้เหล่านี้ ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์โดยตรงต่อคุณแม่ทุกคน ซึ่งสามารถรับประทานได้ตั้งแต่อยู่ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ได้ เพราะจะช่วยในเรื่องของการบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี และสำหรับคุณแม่ที่ผ่านการคลอดดมาแล้ว ที่นอกจากจะได้ในเรื่องของคุณภาพแล้ว การรับประทานผลไม้เหล่านี้ ก็จะส่งผลในเรื่องของปริมาณน้ำนม จนสามารถลี้ยงดูลูกด้วยนมแม่ได้หลายเดือนได้นั่นเอง